Si Ma Cai và Bắc Hà: Xử phạt 2 cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm

Nhịp Sống 365 – Trong hai ngày 14 và 15/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại các huyện Si Ma Cai và Bắc Hà, phát hiện và xử lý hai cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã phối hợp làm việc với UBND hai huyện Si Ma Cai và Bắc Hà để đánh giá tình hình thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán cũng như mùa lễ hội xuân. Ngoài việc kiểm tra thực địa, đoàn còn hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà các địa phương gặp phải trong công tác này.

Quảng Cáo

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh Báo Lào Cai)
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh Báo Lào Cai)

Đoàn tập trung kiểm tra một loạt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bao gồm các chợ, siêu thị, cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống và bán thức ăn đường phố. Đặc biệt, các mặt hàng phổ biến trong dịp Tết như bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thực phẩm tươi sống, rau củ quả được chú trọng kiểm tra kỹ lưỡng.

1000030144

Quảng Cáo

Cán bộ đoàn liên ngành kiểm tra hàng hóa. (Ảnh Báo Lào Cai)
Cán bộ đoàn liên ngành kiểm tra hàng hóa. (Ảnh Báo Lào Cai)

Tại các cơ sở, đoàn tiến hành kiểm tra các thủ tục hành chính và pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh, sản xuất thực phẩm. Nội dung kiểm tra bao gồm:

  • Điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến và kinh doanh.
  • Quy trình bảo quản, chế biến thực phẩm.
  • Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm và nguồn nước sử dụng trong sản xuất.
  • Các giấy chứng nhận liên quan như giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và giấy khám sức khỏe định kỳ của nhân viên.

Ngoài ra, khi cần thiết, đoàn cũng lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm chất lượng, đảm bảo sản phẩm lưu thông trên thị trường đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn.

Quảng Cáo

Qua kiểm tra tại 5 cơ sở thuộc hai địa phương, đa số các cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm như giấy tờ pháp lý đầy đủ, quy trình sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn và nhân viên được khám sức khỏe định kỳ.

Tuy nhiên, có hai trường hợp vi phạm bị phát hiện:

  1. Tại thị trấn Bắc Hà, một cơ sở không thực hiện đúng quy định về kiểm thực 3 bước trong chế biến thực phẩm.
  2. Tại thị trấn Si Ma Cai, một cơ sở kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử phạt hành chính với tổng số tiền 9 triệu đồng. Đồng thời, cơ sở vi phạm tại Si Ma Cai phải tiêu hủy toàn bộ hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Cơ sở tiêu hủy hàng hóa vi phạm. (Ảnh Báo Lào Cai)
Cơ sở tiêu hủy hàng hóa vi phạm. (Ảnh Báo Lào Cai)

Bên cạnh việc xử lý vi phạm, các cán bộ trong đoàn kiểm tra cũng lồng ghép tuyên truyền các quy định của Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh được nhắc nhở nâng cao ý thức trách nhiệm vì sức khỏe của cộng đồng, nhất là trong giai đoạn cao điểm tiêu thụ thực phẩm dịp Tết.

Hoạt động kiểm tra liên ngành tại Si Ma Cai và Bắc Hà cho thấy sự nghiêm túc trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân cận kề. Những biện pháp cứng rắn này không chỉ đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng mà còn nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Thanh Huế

Quảng Cáo

 Advertisement